Sinh viên Đông Á tại Mỹ

Du học sinh Đông Á khó kết bạn tại Mỹ

 

Sinh viên châu Á ở Đại học Massachusetts Boston tại Boston. Ảnh: umb.edu

Trong bối cảnh số sinh viên nước ngoài không ngừng tăng trên giảng đường đại học Mỹ, một nghiên cứu chỉ ra rằng nhiều du học sinh tại Mỹ khó kết thân với sinh viên bản xứ. Sinh viên Trung Quốc và Đông Nam Á đứng đầu về tỷ lệ không hài lòng trong quan hệ bạn bè với sinh viên Mỹ.

Khảo sát được thực hiện với hơn 450 sinh viên ở 10 trường đại học công lập tại miền Nam và Đông Bắc nước Mỹ (trong đó 30% đến từ các nước Đông Á), và hầu hết đã học ở Mỹ từ 1-3 năm. Kết quả cho thấy 38% số người được hỏi cho biết họ không có tình bạn thân thiết với sinh viên Mỹ, 27% có từ 3 bạn thân Mỹ trở lên, 18% kết thân với hai sinh viên bản xứ và 17% chỉ có 1 bạn thân Mỹ. Trong số sinh viên quốc tế tại Mỹ, sinh viên từ Trung Quốc và các nước Đông Nam Á có ít bạn hơn cũng như không có được nhiều tình bạn như ý muốn.

Kết quả trên khớp với quan sát của các nhà giáo dục Mỹ cho thấy nhiều sinh viên ngoại quốc, đặc biệt là sinh viên Trung Quốc, chật vật trong việc hòa nhập với bạn bè trên lớp và trong ký túc xá. Theo lãnh đạo các trường đại học Mỹ, điều này gây trở ngại cho cả sinh viên quốc tế lẫn bản địa.

“Thử hỏi có nơi nào mọi người có thể gặp gỡ và tự do kết bạn đến từ các nền văn hóa khác tốt hơn là giảng đường đại học?” Elisabeth Gareis, phó giáo sư ngành nghiên cứu truyền thông trường Baruch thuộc Đại học Thành phố New York, tác giả nghiên cứu, nhấn mạnh. “Nhưng chúng ta chưa thực hiện được điều đó”.

Bà Gareis, vốn là du học sinh đến từ Đức, nhận thấy sự khác biệt rõ rệt về số bạn Mỹ của du học sinh tùy theo khu vực địa lý. Sinh viên thuộc các nước nói tiếng Anh thường có từ 3 bạn thân người Mỹ trở lên trong khi hơn 50% sinh viên Đông Á cho biết trong nhóm bạn thân của họ không có người Mỹ. Và cũng không có gì khó hiểu khi sinh viên châu Âu thường hài lòng với số bạn Mỹ cũng như chất lượng tình bạn. Trong khi đó, một nửa sinh viên Đông Á không ưng ý với số bạn Mỹ và 30% phê bình chất lượng tình bạn ở Mỹ.

Vì sao sinh viên quốc tế gặp khó khăn trong việc kết thân với bạn Mỹ? Theo bà Gareis, 46% cho rằng là do nguyên nhân nội tại, như nhút nhát hoặc khả năng tiếng Anh kém trong khi 54% đổ lỗi do người Mỹ.

“Tôi mong họ (sinh viên Mỹ – PV) cởi mở và nhạy cảm hơn về mặt văn hóa,” một sinh viên nước ngoài cho biết.

Một du học sinh khác nói: “Tôi không nghĩ kết thân với sinh viên Mỹ lại khó đến thế. Thường thì tôi không biết phải nói gì với họ và tôi nghĩ là họ cũng thế”.

Bà Gareis cho rằng những khác biệt về văn hóa có thể là một phần nguyên nhân. Chẳng hạn, xã hội Mỹ đề cao tính cá nhân trong khi các nền văn hóa khác, đặc biệt ở châu Á, chú trọng các mối quan hệ xã hội và kết nối cộng đồng. Ngược lại, sinh viên châu Âu và sinh viên từ các nước nói tiếng Anh có thể có nhiều nét tương đồng về mặt văn hóa với người Mỹ nên dễ dàng hơn trong việc kết nối.

Ngoài ra, sinh viên đến từ các nền văn hóa xem trọng những quan hệ có chiều sâu có thể nhận thấy tình bạn với người Mỹ hời hợt nên họ chọn gần gũi với sinh viên cùng quê hương hay khu vực địa lý. Sinh viên có trình độ ngôn ngữ thấp có thể ngại tiếp xúc với bạn học người Mỹ và ngược lại. Thậm chí những việc đơn giản như không quen tán gẫu có thể cản trợ du học sinh kết bạn với sinh viên Mỹ.

Trong bối cảnh lượng sinh viên nước ngoài gia tăng ở các trường đại học Mỹ, đặc biệt là Trung Quốc và nhất là ở cấp đại học, những vấn đề trên đang làm đau đầu nhiều nhà quản lý giáo dục sở tại. Ví dụ, tại Đại học bang Kansas, căng thẳng văn hóa lên đến đỉnh điểm hồi đầu năm khi tờ báo sinh viên đăng mục ý kiến bạn đọc gọi sinh viên Trung Quốc là “kẻ thù” tiềm tàng, cho rằng họ và những sinh viên từ những quốc gia có chính sách đối ngoại không thân thiện với Mỹ không nên được học trong trường công lập.

Trước thực trạng trên, nhà trường nghĩ ra giải pháp đối thoại giữa sinh viên Mỹ và du học sinh quốc tế, trong đó có, một việc mà cả hai nhóm chưa từng làm trước đây, và bước đầu mang lại kết quả tích cực.

Tại Đại học bang Michigan, số sinh viên Trung Quốc gia tăng “kinh khủng”, theo Peter F. Briggs, giám đốc trung tâm sinh viên và học giả quốc tế của trường. Học kỳ mùa thu năm ngoái, có đến 800 sinh viên Trung Quốc học năm nhất. Con số này năm nay, theo Briggs, xấp xỉ 1.000.

Nhà trường vẫn đang nỗ lực tìm cách giúp sinh viên Trung Quốc và sinh viên Mỹ kết nối, nâng cao trình độ của các chuyên gia tư vấn ký túc xá để làm việc với sinh viên nước ngoài, thiết lập hệ thống “đối tác đối thoại” Mỹ – Trung Quốc, và thậm chí làm băng hình về những khác biệt giữa các nền văn hóa.

(Theo Chronicle of Higher Education)

Năm học 2010-2011, số du học sinh tại các trường đại học Mỹ tăng thêm 4,7% lên con số kỷ lục 723.277 người, theo báo cáo thường niên của Viện Giáo dục Quốc tế công bố cuối năm ngoái. Sinh viên nước ngoài và những người thân của họ năm 2010 đóng góp hơn 20 tỉ USD cho nền kinh tế Mỹ.

(Theo USA Today)

Advertisements

Leave Your Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s