Giấc mơ Harvard

Mất hơn 4,2 triệu USD vì giấc mơ Harvard

Cựu giáo sư Mark Zimny (phải) trong một hoạt động thời ông còn ở ĐH Harvard. Ảnh: AP

Một cựu giáo sư Đại học Harvard đang bị kiện tội lừa đảo 2,2 triệu USD trong hợp đồng tư vấn giúp 2 sinh viên Hồng Công đặt chân vào ngôi trường danh giá này. Đó là chưa tính khoản học phí cắt cổ: hơn 2 triệu USD.

Đối với vợ chồng Gerald và Lily Chow, chuyên gia tư vấn giáo dục Mark Zimny giống như chìa khóa cho lời nguyện cầu của nhiều bậc phụ huynh: Hãy đưa con em chúng tôi vào Harvard.

Sinh sống ở Hồng Công, họ biết rất ít về hệ thống giáo dục Mỹ, nhưng lại biết chắc một điều là con cái họ phải hưởng thụ nền giáo dục bậc nhất của Mỹ. Và họ không tiếc chi tiền cho những chuyên gia tư vấn như Zimny, người mà họ tin rằng, có thể biến giấc mơ vào ĐH Harvard thành hiện thực.

Thế nhưng những gì diễn ra có thể là lời cảnh báo cho hàng nghìn khách hàng của ngành công nghiệp tư vấn du học đang lên khắp toàn cầu.

Với gia đình Chow, Zimny có nhiều điểm đáng tin cậy. Là giáo sư ĐH Harvard, là chủ công ty tư vấn giáo dục IvyAdmit và có kế hoạch kiềm cặp hai cậu con trai 14 và 16 tuổi của họ.

Trước tiên, nhân viên IvyAdmit sẽ sát cánh hai cậu quý tử trong thời gian họ học dự bị đại học tại Mỹ. Sau đó, theo đơn kiện và nhiều giấy tờ mà ông bà Chow đã nộp cho tòa án ở Boston, Zimny cam kết sẽ bôi trơn bánh xe tuyển sinh bằng cách thay mặt gia đình họ biếu tiền cho các trường đại học hàng đầu ở Mỹ.

Viện dẫn “tình trạng phân biệt chủng tộc cố hữu”, Zmny khuyến cáo họ không nên quyên tiền trực tiếp cho các trường mà hãy để công ty ông đứng ra làm trung gian. Và trong hai năm (2007-2009), họ đã nhờ IvyAdmit quyên tổng cộng 2,2 triệu USD.

Hiện nay Zimny đang bị kiện tội dối gạt, lừa đảo, vi phạm hợp đồng cùng nhiều việc khuất tất khác, và nguyên đơn muốn đòi tiền lại.

Cũng như ông bà Chow, Zimny từ chối tiếp xúc với phóng viên. Nhưng theo hồ sơ tòa án, ông bác bỏ một số cáo buộc nhưng lại thừa nhận những cáo buộc khác. Hồ sơ cho thấy ông ta đã bỏ túi 2,2 triệu USD và nhân viên của IvyAdmit đã tận tình dạy kèm cho con họ và thường làm dùm luôn bài vở ở trường cho hai cậu.

Thế nhưng, không ai biết số tiền quyên góp trên đi về đâu. Theo nguyên đơn, Zimny hứa sử dụng một phần tiền trên để quyên góp cho các trường và dùng phần còn lại đầu tư lấy lãi để đóng học phí cho công ty của ông.

Đến nay trong các bản khai của mình, cựu giáo sư này không trả lời được rõ ràng và toàn diện điểm đến của số tiền trên. Tuy nhiên, các giấy tờ cho thấy trong thời gian tư vấn cho gia đình Chow, ông có nhiều khoản đầu tư vào bất động sản, và các email cho thấy ông có thuyết phục ông bà Chow, vốn là đại gia ngành trang sức, tham gia cùng.

Chưa hết, theo cáo buộc, Zimny hứa sẽ qua lại với quan chức các trường thuộc hệ thống Ivy League (Liên minh các trường đại học hàng đầu vùng Đông Bắc nước Mỹ). Và bản kế hoạch vạch ra cho một trong hai người con của ông bà Chow nêu rõ “trường đại học mà chúng ta nhắm đến là Harvard”.

Thế nhưng theo luật sư của Zimny, những thỏa thuận giữa ông bà Chow với thân chủ họ khá “mơ hồ” và nguyên đơn nên chịu trách nhiệm về sự chọn lựa dịch vụ của mình bởi không có luật nào qui định chính sách bảo hiểm cho khả năng đánh giá kém, thói tham lam hay những nhược điểm của con người.

Thật ra, không phải tất cả những gì Zimny nói với khách hàng đều sai. Như việc giảng dạy ở ĐH Harvard là thật – giảng viên và phó giáo sư thỉnh giảng cho trường và khoa giáo dục cao học từ năm 2001-2005. Ông cũng thường viết bài cho nhật báo Crimson của ĐH Harvard về nạn đạo văn và tình trạng sinh viên đùa giỡn trong giờ dạy môn “hành vi lệch lạc” của ông.

Đó cũng là lúc Zimny bắt tay mở công ty IvyAdmit, mà theo lời một người mà ông ta từng muốn tuyển dụng, ban đầu nhắm đến các ứng viên ngành Quản trị kinh doanh đến từ Trung Quốc và sau đó cung cấp các dịch vụ giáo dục cho con em các gia đình triệu phú châu Á.

Ông tiếp cận gia đình Chow vào năm 2007 trong một buổi lễ tại một trường dự bị ở bang Massachusetts, nơi con họ đang theo học. Kế đến, ông chủ động các cuộc gặp tại Hồng Công và Cambridge, bao gồm tiệc tối với thân hữu là giáo sư ĐH Harvard – theo tiết lộ của một người từng có mặt trong những cuộc gặp đó. Hồ sơ mà ông đưa cho ông bà Chow cũng nói rõ các giáo sư đó là đối tác làm ăn của ông. Tuy nhiên, một trong số họ đã phủ nhận điều đó với tờ Boston Globe.

Thực tế, nếu chịu khó tìm hiểu, có lẽ nguyên đơn sẽ cân nhắc trước những lời mời gọi của Zimny. Kết quả tìm kiếm trên Google cho thấy Zimny đã nghỉ dạy ở Harvard từ sau năm 2005. Ngoài ra, nếu gọi điện hỏi thăm, nhiều trường trong hệ thống Ivy League sẽ cho biết họ không đánh giá cao các công ty tư vấn tuyển sinh.

“Có thể trong từng trường hợp đơn lẻ, chuyên gia tư vấn có thể giúp ích cho ứng viên nhưng chưa có bằng chứng đó là mẫu số chung,” phát ngôn viên ĐH Harvard Neff Neal cho biết. Hiện chưa rõ Harvard có biết việc làm ăn của cựu giáo sư này khi ông ta còn ở trường hay không.

Được biết, IvyAdmit không phải là thành viên Hiệp hội Tư vấn Giáo dục Độc lập (IECA), vốn cấm hai hoạt động mà Zimny bị cáo buộc: gây hoang mang cho phụ huynh về khoản phí dạy dỗ cắt cổ và làm trung gian quyên góp tiền cho các trường. IECA cũng từ chối kết nạp những công ty thu phí tư vấn và dạy kèm từ 5,5 con số trở lên “bởi chúng tôi xem đó là thất đức”, Mark Sklarow, tổng giám đốc điều hành của IECA, cho biết.

Theo ông bà Chow, Zimny đề xuất các dịch vụ cực kỳ hoàn hảo và kèm theo đó là khoản thù lao “khủng”. Các chứng từ và hóa đơn tài chính cho thấy, thời gian đầu họ đóng học phí cho hai con trai ít nhất 8.000 USD/tháng. Và cuối năm 2008 và đầu 2009, họ đưa trước cho ông 2 triệu USD.

Đổi lại, đội ngũ nhân viên của ông đã kèm cặp sát sao và hết lòng giúp đỡ con họ và cả ông bố Gerald. Các biên nhận cho thấy một số nhân viên còn làm hộ cả bài tập. Điều này, theo Michael Goran, chuyên gia tư vấn và là thành viên của IECA, là phạm luật. “Chúng tôi không được phép viết bài luận cho người khác”.

Đến cuối năm 2009, nguyên đơn bắt đầu hoài nghi và dò hỏi các quan chức ở trường dự bị mà con họ theo học. Chưa hết họ phát hiện Zimny không đại diện họ thực hiện các hoạt động quyên góp và đã tính quá tay một số dịch vụ. Giọt nước tràn ly khi Zimny ngăn Gerald quyên 1 triệu USD cho ĐH Stanford ở California dưới danh nghĩa mẹ quá cố của ông. Zimny cho là cách đó không tác dụng và tất cả khoản quyên góp cần phải thông qua ông ta.

Ông bà Chow đã không quyên góp và một năm sau, họ phát đơn kiện. Dầu tiền mất nhưng ít ra họ cũng được toại nguyện phần nào khi cả hai con đều đậu vào các trường hàng đầu (mặc dù không phải Harvard).

Trong khi đó, không rõ IvyAdmit còn hoạt động hay không. Zimny vẫn kiểm tra email công ty – ông ta hồi âm thư của Boston Globe trong vòng vài giờ. Một hệ thống dữ liệu bang Connecticut cho thấy công ty ông vẫn hoạt động và website còn mở. Nhưng điện thoại công ty thì không gọi được. Và dù một số người mà website IvyAdmit gọi là “đội IvyAdmit” hoặc nhân viên công ty – trong các hóa đơn ghi rõ họ là gia sư, nhưng ba người trong số họ khẳng định với Boston Globe họ biết Zimny nhưng chưa bao giờ làm việc cho ông ta.

Dự kiến, tháng tới tòa án Boston sẽ xác định ngày xét xử, và theo luật sư của nguyên đơn có khả năng sẽ diễn ra trong mùa đông này.

(Theo Boston Globe, October 9, 2012)

Advertisements

Leave Your Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s