Bên em là biển rộng

Bên em là biển rộng

Để chuẩn bị cho việc học ban đêm học kỳ này, mình đã hoàn thành khóa học võ tự vệ hồi cuối tháng 11-2011.

Vậy là chỉ còn 7 ngày nữa là mình phải quay trở lại Boston tiếp tục hành trình du học kéo dài 730 ngày. Hôm nay tại Boston (17-1-2012), các bạn của mình chính thức bắt đầu học kỳ mùa Xuân.

Mình nhận thức được càng về sau hành trình của mình sẽ càng nhiều chông gai hơn. Học kỳ này mình bắt đầu tăng tốc với 3 môn, trong đó có một môn mình phải học ban đêm và một môn học dưới hình thức seminar (hội thảo). Môn còn lại cũng là môn nền tảng của chương trình đòi hỏi mỗi sinh viên phải phụ trách một khu vực ở Boston.

Giáo sư J. (đồng tác giả quyển sách mình học hồi học kỳ mùa Thu) đưa ra danh sách các khu vực ở Boston để lớp chọn. Do mình nhập học muộn nên Thầy hỏi mình (qua email) thích khu vực nào và ưu tiên cho mình chọn trước. Dù được ưu tiên nhưng mình không thể chọn vì hai lý do: thứ nhất mình nghĩ đã là nhà báo thì phải có thể phụ trách mọi lĩnh vực phân công và không thể chỉ làm những cái mình thích, thứ hai mình thấy việc mình được ưu tiên như vậy không công bằng cho các bạn trên lớp.

Cuối cùng qua trao đổi với Thầy, mình đề nghị được chọn khu vực Harvard Square ở thành phố Cambridge nơi mình ở vì nhiều lý do: khu vực này không có trong danh sách Thầy đề nghị, khu vực này mình đang sống và khu vực này cũng có nhiều người Việt sinh sống.

Vậy là mình đã đi được gần ¼ hành trình rồi.

Thời gian như vút bay. Thật sự khi ở Boston, mình không hề có cảm giác buồn hay nhớ nhà không phải vì mình vô cảm mà mình không có thời gian để nhớ.

Việc học cứ cuốn mình đi mãi. Nếu phải dùng một từ để diễn tả ngắn gọn cuộc sống của mình thì đó là từ “chạy”. Khi chạy mình mới biết thật ra khả năng chạy của mình không đến nỗi nào. Kết quả học kỳ đầu của mình đã minh chứng điều đó.

Trước lúc vào học, mình đã đặt ra mục tiêu nếu mình đạt kết quả tốt thì phần thưởng cho chính mình sẽ là một chuyến nghỉ đông ở Việt Nam.

Thật ra có rất nhiều lý do thôi thúc mình phải trở về.

Về nhà rồi mình nhận ra đó là quyết định vô cùng đúng. Những lúc đi ngoài đường thấy mọi người chuẩn bị Tết, mình chợt nhớ lại có lúc ở Boston mình từng nhủ nếu mình không được đón Tết ở Việt Nam chắc mình sẽ điên mất. Không biết từ lúc nào mình yêu sự tất bật của công việc chuẩn bị Tết từ việc gỡ màn cửa xuống giặt, lau chùi cửa sổ, chà sân, tỉa vườn cây, mua bong về chưng đầy trong sân… để đón Tết. Mình biết mình sẽ không bao giờ có được cảm giác đón Tết nếu ở lại Mỹ.

Về nhà rồi mình thật là vui khi được gặp mặt gia đình, bà con, bạn bè và đồng nghiệp. Có một diễn biến đột ngột khiến mình chưa thể đi thăm hết người than và bạn bè. Từ hôm nay mình sẽ cố gắng thực hiện xong kế hoạch này.

Mình cứ nghĩ mình khỏe lắm nhưng thực chất không phải vậy. Lẽ ra mình đã có thể phụ giúp Chú phần nào trong liên hoan bánh dân gian hôm đưa ông Táo về trời. Mình cảm thấy thật sự có lỗi khi không phụ giúp được mình mà mình còn đến muộn, lúc mọi người chuẩn bị dẹp bàn ghế. Vậy mà hôm qua mình được nhận bánh của chú gửi nữa chứ. Cái tình của chú và mọi người dành cho mình thật bao la, không biết đến bao giờ mình mới có thể đáp lại.

Quà của chú thiệt là ngon. Ảnh: Mình

Nếu không có vấn đề sức khỏe và dư vị đắng nghét sau buổi tiệc cách đây một tuần, có thể nói kỳ nghỉ của mình thật mỹ mãn. Nhưng nếu suôn sẻ hết mình không thể gọi là cuộc sống.

Đến giờ phút này mình không có gì phải phiền muộn về những gì mà cuộc sống đã mang đến cho mình. Mình chỉ mong mình có thể đi nốt hành trình trên đất Mỹ dù biết nhiều khó khăn đang chờ mình phía trước do mình nhập học trễ hơn 8 ngày so với các bạn nhưng mình tin rằng mình sẽ đủ sức vượt qua miễn là sức khỏe mình cho phép.

Hy vọng mọi chuyện sẽ tốt đẹp như lời Chú, J. và các Thầy nói. Nếu không, mình không biết sẽ nói sao với gia đình, một điều mà mình chưa từng chuẩn bị.

Mình phải vượt qua khúc quanh bất ngờ này và cách tốt nhất là đối mặt và chuẩn bị cho một hành trình khác…

(Đêm trắng 18-1-2012)

Advertisements

Leave Your Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s