Vào Nghị viện

Vào nghị viện

 

Cổng chính của Tòa nhà nghị viện bang Massachusetts. Ảnh: Chau Mai

Mình thích viết những đề tài do tự mình khám phá và mình phát hiện hầu như các bạn trong lớp cũng vậy. Gần như các đề tài Thầy gợi ý bọn mình đều “mặc-kệ-nó”. Thật ra, hai Thầy không bắt buộc mà còn nhấn mạnh là KHÔNG CẦN phải thực hiện những đề tài chúng tôi gợi ý miễn sao các anh chị có bài nộp theo dạng tin bài vừa học. Hôm qua Thầy yêu cầu viết bài và lần này mình quyết định “nghe lời” Thầy: vào Nghị viện bang Massachusetts.

Trước khi về, mình nhờ một du khách chụp dùm mình bức ảnh này.

Không biết có lẽ vì các bạn “ngán” không khí nghị trường hay sao mà hôm nay chỉ có mỗi mình mình tham dự cùng với các nhà báo thứ thiệt. Và không biết từ lúc nào mình không còn cảm giác thiếu tự tin chốn đông người nữa. Thầy P. nói đúng càng thiếu tự tin sẽ không thể tiếp cận với những nhân vật mình viết bài và sẽ có nguy cơ cao “bể bài” mà “bể bài” thì sẽ được “tặng” điểm “F” mà “F” có nghĩa khỏi cần học tiếp. Hai thầy M. và P. ngay từ đầu nói tụi mình phải làm việc như một nhà báo chuyên nghiệp. Mình nhớ hoài câu nói “đây là môi trường đào tạo chuyên nghiệp, chúng tôi mong các anh chị có tác phong chuyên nghiệp cả trong lớp lẫn khi tác nghiệp”.

Điều chuyên nghiệp đầu tiên là không được đi đúng giờ mà phải đến sớm ít nhất 30 phút nhằm đề phòng sự cố có thể xảy ra trên đường cũng như trong phòng làm việc vì chúng ta không thể xin lỗi độc giả hay thính giả vì bất cứ lý do gì. Hơn 1 tháng ở Emerson, ít ra mình đã tạo được thói quen đến lớp sớm và cả đến những nơi tác nghiệp sớm vì mình không muốn tạo dấu ấn không đẹp về sinh viên Việt Nam .

Theo lịch trình, nghị trường làm việc lúc 10 giờ nhưng 9 giờ 30 mình đã có mặt tại Nghị viện bang Massachusetts cách trường khoảng 6 phút đi bộ. Khi đến mình thấy khách du lịch đứng chụp mình rất đông phía trước. Mình tìm đường vào và thấy có bảng chỉ dẫn bên phía tay phải. Cũng như lần đi làm thẻ an sinh xã hội, mình đều phải lấy hết đồ trong túi áo quần và bỏ cặp qua máy soi, và bước qua hệ thống máy soi. Khác lần trước, khi vào nghị viện, nhân viên an ninh không hỏi mình đến đây làm gì nhưng mình đã hỏi họ đường đến phòng 437 vì trong môi trường trang nghiêm này mình không thể đi lung tung được.

Do đến sớm nên mình chỉ thấy các nghị sĩ thôi. Trong lúc đợi ký tên, mình chợt nhớ phải gọi hủy cuộc hẹn lúc 12 giờ với cô giáo L. nên mình bước trở ra. Chỉ mấy phút thôi khi quay trở lại mình phải xếp hàng vì khá đông người đến và mọi người đã ngồi kín chỗ chỉ còn mỗi một chỗ ở hàng ghế thứ nhất. Và mình đã bước đến ngồi và mình cảm thấy may mắn vì nhờ ngồi chỗ trực diện đó mình quan sát được toàn cảnh buổi lấy ý kiến về 27 dự thảo luật do Ủy ban bảo vệ tài nguyên và môi trường Nghị viện Massachusetts chủ trì. Trong đó trọng tâm là dự thảo luật bảo vệ ánh nắng và gió ở công viên công cộng bằng cách cấm xây cao ốc xung quanh. Nhờ ngồi gần chủ tọa mà mình làm quen được với những người mà trước khi đến mình không biết làm sao có thể tiếp cận được họ.

Những người dân ủng hộ dự luật bảo vệ công viên ở Boston và Cambridge. Ảnh: Sue

Một ngày làm việc thật hiệu quả vì những mục tiêu mình đặt ra trước ở nhà cho bài viết minh đều thực hiện được. Lần đầu tiên có mặt trong nghị trường mình cảm nhận một không khí làm việc nghiêm túc đến mức mình không hề thấy hai vị chủ tọa, một nam và một nữ, người nam là thượng nghị sĩ và người nữ là dân biểu, không hề nở nụ cười. Chỉ 20 phút sau khi cuộc họp bắt đầu, dự luật H1169 được đưa ra lấy ý kiến và thật thú vị khi chứng kiến 3 luồng ý kiến khác nhau: kịch liệt phản đối, trung lập và tha thiết mong dự luật được thông qua. Mình tự hỏi nếu mình là công dân Boston mình sẽ ủng hộ hay phản đối dự luật bảo vệ môi trường này.

Sau khi mỗi nhóm phát biểu mình đều tranh thủ tiếp cận họ để hỏi tên, địa chỉ và số điện thoại – yêu cầu bắt buộc của Thầy và cũng để đề nghị khả năng thực hiện phỏng vấn nếu cần thiết trong quá trình viết bài. Trước khi đi, mình đã viết mail cho một trong hai nghị sĩ khởi xướng dự luật với hy vọng từ người này mình sẽ tiếp cận được những nhân vật khác. Và thật may, mình đã gặp bà ấy và bà ấy nói đã nhận được mail mình buổi sáng và hỏi mình bả có thể giúp gì cho bài viết của mình. Mình cũng trở thành phó nhòm bất đắc dĩ khi chủ tịch hội bảo vệ công viên Cambridge nhờ mình chụp ảnh của bà với nghị sĩ Martha. Khi bà lên phát biểu mình mừng vô cùng vì gần cuối buổi lấy ý kiến nhưng mình chờ hoài chẳng thấy đại diện của Cambridge trong khi thành phố mình ở có 1 công viên bị ảnh hưởng bởi dự luật (5 công viên còn lại đều ở Boston). Ngay khi bà phát biểu xong mình tranh thủ phỏng vấn bà ấy ngay tại chỗ mà bà ấy đã giúp đỡ mình rất nhiều trong việc giới thiệu với Sue – người chủ xị việc tập hợp ý kiến ủng hộ và chữ ký của người dân ở Boston đối với dự luật H1169. Và mình phỏng vấn bà Sue ngay sau khi kết thúc buổi họp và qua bà mình đã phối kiểm thông tin nghe trong cuộc họp.

Mình rời nghị trường đúng 13 giờ và trên đường ra cổng mình tranh thủ gặp thêm một số người để hỏi thêm một số vấn đề bên lề. Một ngày làm việc khó quên và sau mỗi lần tác nghiệp, mình đều rút ra được không ít kinh nghiệm từ cái nghề chuyên tiếp xúc người lạ – từ dùng của Thầy P. Càng học, mình nhận ra càng ngày mình càng yêu cái nghề này nhưng trái tim mình hình như đang lỗi nhịp…

(Ngày thứ 81 tại Mỹ)

Khi ngồi viết bài này, tâm trạng mình buồn vui lẫn lộn, vui vì nhận được cuộc gọi từ Việt Nam và buồn trước tin con trai của Thầy trưởng khoa báo chí chiều nay được phát hiện chết trong ký túc xá ở Ohio. Ở đây, mình thấy sự sống và cái chết sao mong manh quá. Tuần rồi, cậu của Evette ở Florida cũng rơi vào cảnh thập tử nhất sinh khi bị bắn trúng vào tim và may đã qua cơn nguy kịch. Thầy P., một người sinh ra và lớn lên tại Mỹ, luôn nói với mình phải thật cẩn thận vì nước của Thầy không bao giờ an toàn cả khi mình nói mình luôn có cảm giác an toàn mỗi khi về đến Cambridge và đặt chân vào nhà.

Advertisements

Leave Your Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s